NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ RTX 40 Series ราคาเริ่มต้น 39,500 บาท แรงกว่ารุ่นก่อน 2-3 เท่า!

onkami 22 Sep 2022, 14:16:00
ข่าวเกม PC ข่าวเกมในประเทศ ข่าวเกมนอก ข่าวเกมออนไลน์ ข่าว IT & Gadget IT & Gadget


เกมเมอร์สายพีซีที่กำลังอยากจะอัปเกรดคอมพิวเตอร์ในช่วงเวลานี้ก็คงต้องเหยียบเบรคกันไว้ก่อน เพราะทาง “AMD” ก็มีการเปิดตัว CPU AMD Ryzen 7000 Series สำหรับ Desktop PC ที่มาพร้อมกับชิปสถาปัตกรรมใหม่ Zen 4 ส่วนคู่แข่งอย่าง “Intel” ก็ไม่น้อยหน้าเพราะจะยังไม่เปิดตัวอย่างเป็นทางการแต่ข้อมูล CPU รุ่นต่อไปหลุดออกมาให้เกมเมอร์ต้องรอดูท่าทีก่อนว่าจะวางจำหน่ายในช่วงไหนและราคาเปิดตัวในบ้านเราจะรุนแรงหรือเปล่า!? แต่สิ่งที่ตามมาติด ๆ ก็คือ “การ์ดจอ” เพราะล่าสุดทาง NVIDIA ได้มีการเปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ภายใต้ “RTX 40 Series” แล้วดูเหมือนว่าพวกเขาจะเครมเต็มที่เลยว่าซีรีส์นี้ RTX 4080 หรือ 4090 มีความแรงกว่ารุ่นเก่ามากกว่า 2-3 เท่าเลยทีเดียว

 

สำหรับการ์ดจอ NVIDIA รุ่น “RTX 40 Series” ใช้โค้ดเนมว่า “Ada Lovelace” ต้องบอกว่าเป็นการ์ดจอที่อัปเกรด Ray-Traced ให้มีประสิทธิภาพดีมากยิ่งขึ้น โดยเป็นรุ่นที่ใช้ ‘DLSS 3’ ซึ่งระบบ A.I. จะมาช่วยให้การทำงานเรนเดอร์ภาพได้สูงสุดถึง 4 เท่าให้กับวีดีโอเกมที่เลือกใช้เอนจิ้น Unreal Engine หรือ Unity Engine ในการพัฒนาเกมนั้น ๆ อย่างไรก็ตามเทคโนโลยี ‘DLSS 3’ เป็นการหยิบเอา Deep Learning Super Sampling มาปรับปรุงใหม่ยกชุดแล้วเรียกมันว่า ‘Optical Multi Frame Generation’ ที่สร้างเฟรมของภาพกราฟฟิกใหม่ทั้งหมดไม่ใช่แค่ระดับพิกเซล ส่งผลทำให้ DLSS Frame Generation ทำงานอย่างเต็มที่ สิ่งที่ได้ก็คือสามารถขับเฟรมเรตของเกมได้มากกว่าที่เป็นอยู่หลายเท่า ถึงแม้ว่าขุมพลังของ CPU จะดันออกมาเต็มที่แล้วก็ตาม


ทาง NVIDIA ไม่ได้คุยโม้เพราะเขาแสดงประสิทธิภาพของการ์ดจอ RTX 4090 สามารถขับเฟรมเรตในความละเอียด 4K ได้มากกว่า 300fps เรียกว่าเกินกว่าที่ตัวเกมสามารถทำได้เอาไว้ตั้งแต่แรก รวมไปถึงเราจะเห็นค่า Latency ที่ต่ำถึง 10ms เรียกว่าน้อยมาก ๆ แน่นอนว่าถ้าจะให้มันแสดงผลได้ขนาดนี้หน้าจอที่ใช้ในการเล่นจำเป็นต้องรองรับด้วยเช่นกัน ซึ่งพวกเขาก็ได้แนะนำ “Alienware 34 QD-OLED” ที่ราคาสูงถึง $1,299.99 (ราคา 48,000 กว่าบาท) นอกจากนี้ยังมีการเผยเกมที่ผ่านการทดสอบว่ารองรับระบบใหม่จากการ์ดจอรุ่น “RTX 40 Series” ประกอบไปด้วย

● A Plague Tale: Requiem
● Atomic Heart
● Black Myth: Wukong
● Bright Memory: Infinite
● Chernobylite
● Conqueror’s Blade
● Cyberpunk 2077
● Dakar Rally
● Deliver Us Mars
● Destroy All Humans! 2 - Reprobed
● Dying Light 2 Stay Human
● F1 22
● F.I.S.T.: Forged In Shadow Torch
● HITMAN 3
● Hogwarts Legacy
● ICARUS
● Jurassic World Evolution 2
● Justice
● Loopmancer
● Marauders
● Microsoft Flight Simulator
● Midnight Ghost Hunt
● Mount & Blade II: Bannerlord
● Naraka: Bladepoint
● NVIDIA Omniverse
● NVIDIA Racer RTX
● Portal with RTX
● PERISH
● Ripout
● S.T.A.L.K.E.R. 2: Heart of Chornobyl
● Scathe
● Sword and Fairy 7
● SYNCED
● The Lord of the Rings: Gollum
● The Witcher 3: Wild Hunt
● Throne and Liberty
● Tower of Fantasy
● Warhammer 40,000: Darktide
● Frostbite Engine
● Unity
● Unreal Engine 4 & 5
 

แล้วถ้าใครที่มีเกม “Portal” อยู่แล้วก็สามารถที่จะใช้งาน Ray-Tracing รุ่นอัปเกรดในการ์ดจอ “RTX 40 Series” ซึ่งทาง NVIDIA จะปล่อยม็อดตัวนี้ให้คนได้ลองใช้กันในช่วงเดือนพฤศจิกายน ศกนี้ ดูท่าการ์ดจอตัวนี้จะวางจำหน่ายเร็วกว่าที่คาดอย่างแน่นอน โดยตอนนี้พวกเขาเปิดเผยทั้งหมดออกมา 3 รุ่นด้วยกัน ประกอบไปด้วย

 

◘ GeForce RTX 4090 สนนราคาอยู่ที่ 68,500 บาท (สำหรับรุ่น Founders Edition) 
◘ GeForce RTX 4080 แบบ Ram 12GB. สนนราคาอยู่ที่ 39,500 บาท (สำหรับรุ่น Founders Edition)
◘ GeForce RTX 4080 แบบ Ram 16GB. สนนราคาอยู่ที่ 51,300 บาท (สำหรับรุ่น Founders Edition)

หมายเหตุ : ถ้าเป็นการ์ดจอ Reference จากแบรนด์ต่าง ๆ ราคาจะสูงกว่านี้อย่างแน่นอนค่ะSource : คลิกที่นี่ , คลิกที่นี่ , คลิกที่นี่ และ คลิกที่นี่

กำลังโหลด...